Giới thiệu

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phục vụ cộng đồng lớn và uy tín của cả nước về các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và các lĩnh vực liên quan theo mô hình đại học định hướng ứng dụng; trường học thông minh, hiện đại với phương thức quản trị tiên tiến nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu lao động trong thời kỳ hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vài nét chính về ngôi trường đại học VKU

Hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, ngày 24/2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc và chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành phố Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng xúc tiến thành lập trường đại học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, góp phần đưa Đại học Đà Nẵng trở thành nơi giáo dục tiên tiến, hướng đến đẳng cấp thuộc tốp 50 đại học nghiên cứu của Đông Nam Á vào năm 2035, trực tiếp đóng góp vào hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp.

1. Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Đại học Đà Nẵng là trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), được thành lập theo Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; thực hiện tự chủ theo quy định của pháp luật; chịu sự quản lý trực tiếp của ĐHĐN, quản lý Nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); chịu sự quản lý Nhà nước về các lĩnh vực có liên quan của các bộ, ngành khác và quản lý theo lãnh thổ của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

2. Tên tiếng Việt: Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Đại học Đà Nẵng.

3.Tên tiếng Anh: The University of Danang, Vietnam-Korea University of Information and Communication Technology.

Tên viết tắt: UD - VKU.

4. Trụ sở chính tại Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

5. Website: http://vku.udn.vn

VKU có chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (gồm đại học, thạc sỹ và tiến sỹ) các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và ứng dụng; hoạt động khoa học, công nghệ và phục vụ cộng đồng.

Tên gọi của Trường đã thể hiện rõ lĩnh vực đào tạo và quan hệ hợp tác quốc tế hữu nghị giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong chiến lược đầu tư và phát triển.

 

 

Quy mô sinh viên

 
Năm học 2020-2021, Trường có khoảng 4.000 sinh viên. Định hướng trong thời gian tới quy mô phát triển khoảng 10.000 sinh vên đại học và sau đại học.

Cơ sở vật chất

VKU tọa lạc trên khu đất rộng 23.5 héc ta trong khuông viên Đô thị Đại học Đà Nẵng, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng xinh đẹp bên dòng sông Hàn thơ mộng. Với kiến trúc xây dựng hiện đại và đồng bộ được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng từ Chính phủ Việt Nam và 16,2 triệu USD từ nguồn tài trợ ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Cơ sở vật chất khang trang, gồm: 106 phòng học lý thuyết, diện tích 11.314 m2 được trang bị các thiết bị hỗ trợ giảng dạy; 53 phòng thực hành, thí nghiệm, diện tích 9.120 m2 với 1.877 máy tính và các thiết bị thực hành chuyên dụng khác, như: hệ thống Điện toán đám mây, thực tại ảo, truyền thông đa phương tiện, thiết kế đồ họa, thiết kế vi mạch, lập trình thiết bị di động, hệ thống nhúng, …45 phòng làm việc, diện tích 15.000 m2 được trang bị hệ thống phần mềm điều hành tác nghiệp trong xử lý công văn, quản lý nhân sự, đào tạo và các nghiệp vụ khác; hệ thống thông tin nội bộ được điều khiển bởi tổng đài 200 số kết hợp với đường truyền cáp quang tốc độ cao kết nối Internet đảm bảo thông tin liên lạc 24/7; thư viện với diện tích 2.750 m2 có sức chứa hơn 1.500 sinh viên với hơn 55.000 đầu sách; tòa nhà Trung tâm sinh viên có diện tích 19.340 m2 hợp với Khu thể thao ngoài trời được đầu tư trang thiết bị phục vụ vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho sinh viên; Ký túc xá với 6 tòa nhà được thiết kế gồm 547 phòng, diện tích 40.203 m2 đáp ứng chổ ở gần 5000 sinh viên.

 

 

 

 

 

 

- Khu Giảng đường

Khu Giảng đường được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ với trên 149 phòng học, hội trường gồm 300 chỗ ngồi. Tất cả các phòng học đều được trang bị đầy đủ bảng viết di động và cố định, máy tính, máy chiếu hỗ trợ công tác giảng dạy, nhiều thiết bị đa phương tiện (SmartClass+) phục vụ giảng dạy tiếng Anh, tiếng Nhật và hệ thống mạng máy tính cho phép truy cập Internet tốc độ cao.

- Khu thực hành thí nghiệm 

Hiện có 60 phòng thực hành, thí nghiệm gồm 2.200 máy tính nối mạng, các thiết thực hành điều khiển tự động và hệ thống nhúng đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập cho sinh viên.

- Khu thư viện

Hệ thống thư viện và Trung tâm học liệu hiện đại với 03 phòng đọc có sức chứa hơn 1500 người; và hơn 55.000 đầu sách;  máy tính và wifi luôn sẳn sàng cho các yêu cầu truy cập Internet của sinh viên, cán bộ, giảng viên. Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử được liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước.

- Khu Ký túc xá

Khu ký túc xá sinh viên gồm 05 toà nhà 5 tầng, phục vụ nội trú cho khoảng 5000 sinh viên, với các phòng ở đầy đủ tiện nghị, có công trình phụ khép kín trong mỗi phòng sinh hoạt riêng.

Đội ngũ cán bộ - giảng viên

Đội ngũ cán bộ viên chức, quản lý và giảng viên đáp ứng số lượng và đảm bảo chất lượng để triển khai các chương trình đào tạo của Nhà trường. Hiện nay, số lượng cán bộ viên chức là 250 (định hướng thời gian đến sẽ là 400 CBVC), trong đó giảng viên là 139 (gồm 02 Phó Giáo sư và 42 Tiến sĩ; 100% giảng viên đạt trình độ từ thạc sĩ; 19 nghiên cứu sinh) được đào tạo từ các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Anh Quốc, Hàn Quốc, Newzeland, Úc,…

Với những lợi thế nêu trên, tuy là một trường mới thành lập nhưng VKU đã có những thành tích nghiên cứu khoa học đáng khích lệ: công bố hơn 1000 bài báo khoa học trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo uy tín trong nước và quốc tế; thực hiện thành công trên 200  đề tài nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ các cấp; hợp tác triển khai có hiệu quả gần 10 dự án hợp tác quốc tế về khởi nghiệp và sáng tạo với các đối tác châu Âu, Mỹ và Hàn Quốc, như: Dự án HEI ICI, Erasmus+, ICT entre, USAID Commet, IPP, Chương trình 3+2...; tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế như: Hội thảo quốc tế SMA 2016 về Hệ thống thông minh và các ứng dụng, Hội thảo quốc tế ACIIDS 2016 về Hệ thống thông tin và Dữ liệu thông minh, Trường hè quốc tế 2016 dành cho nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Hội thảo quốc tế ICIST 2017 với chủ đề Công nghệ và Khoa học thông tin, Hội thảo quốc gia CITA hằng năm về Công nghệ thông tin và ứng dụng các lĩnh vực,... đã tạo tiếng vang trong giới học thuật và nâng cao uy tín của Nhà trường. Đặc biệt, Hội thảo quốc tế ICCCI 2020 và Hội thảo quốc gia CITA hàng năm được VKU tổ chức là những sự kiện khoa học có ý nghĩa đánh dấu sự ra đời của một học hiệu đẳng cấp quốc tế.

 

Một số hình ảnh tiêu biểu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  
BÌNH LUẬN

Đối tác - hợp tác

Liên kết hữu ích